กระดังงา

ชื่อพื้นเมือง       :        กระดังงา (ตรัง, ยะลา), กระดังงาไทย (กลาง), สะบันงา (เหนือ)

ชื่อวิทยาศาสตร์  :        Cananga odorata (Lam.) Hook.f. & Thomson

ชื่อวงศ์             :       ANNONACEAE

ชื่อสามัญ          :       Cananga, Ylang-Ylang, Ilang-Ilang

ประโยชน์          :      เปลือกต้นกระดังงา มีรสฝาดเฝื่อน มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ               แก้อาการท้องเสีย ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อนเนื้อไม้กระดังงา มีรสขม เฝื่อน มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการรากกระดังงา มีสรรพคุณเป็น ยาคุมกำเนิดใบกระดังงา ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน แก้อาการคัน ใช้เป็นยาขับปัสสาวะดอกกระดังงา มีรสหอม สุขุม มีสรรพคุณแก้ลมวิงเวียน ใช้ปรุงเป็นยาหอม ใช้เป็นยาชูกำลัง ทำให้หัวใจชุ่มชื่น บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้อาการอ่อนเพลีย กระหายน้ำ ช่วยแก้อาการไข้เนื่องจากโลหิตเป็นพิษและมีปรากฏในตำรายาแผนโบราณชื่อคัมภีร์มหาโชติรัตน์ ยาชื่อมาลาสันนิบาตซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ลมจุกคอ แก้อาการแน่นหน้าอก แก้จุกเสียดและแก้สะอึก เกสรกระดังงา เป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยเจริญอาหาร และใช้แก้โรคตา

ลำต้น

ใบ

ดอก

ดอก