ชื่อพื้นเมือง : ดอกตีนวัว, เสี้ยวหวาน กะเฮอ สะเปซี (แม่ฮ่องสอน),เสี้ยวดอกแดง (ภาคเหนือ), ชงโค เสี้ยวเลื่อย (ภาคใต้)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bauhinia purpurea L.
ชื่อวงศ์ : FABACEAE
ชื่อสามัญ : Orchid tree, Purple orchid tree, Butterfly tree
ประโยชน์ : ราก ใช้ต้มกินน้ำเป็นยาขับลม หรือใช้โขลกผสมกับน้ำกินเป็นยารักษาอาการไข้ เปลือกต้น แก้ท้องเสีย แก้บิด ใบ ใช้ต้ม กินรักษาอาการไอ ใช้ฟอกฝี แผล ดอก ใช้ผสมกับอื่น ๆ เป็นเครื่องยารักษาอาการไข้ หรือดับพิษไข้ หรือเป็นยาระบาย
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ไม้พุ่มหรือไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง สูงประมาณ 15 เมตร เรือนยอดแผ่กว้างรูปทรงไม่แน่นอน ใบเดี่ยว เรียงสลับ เป็นรูปไข่แยกเป็น 2 แฉกลึก คล้ายใบติดกันหรือใบแฝด มีขนาดประมาณ 20 ซม. ดอกสีชมพูอมม่วง, สีม่วงสดคล้ายกล้วยไม้ และสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตลอดวัน ดอกบานเต็มที่ขนาด 6-8 ซม. ช่อดอกออกตามซอกใบและปลายกิ่ง มีจำนวนดอกน้อย เกสรตัวผู้ 3 อัน ขนาดไม่เท่ากัน ออกดอกเกือบตลอดปี ออกดอกมากในฤดูหนาว การขยายพันธุ์ใช้การตอนกิ่ง ปักชำและเพาะเมล็ด
ลำต้น
ใบ
ดอก
ผล
ผล
ผลแก่
ผลแก่และเมล็ด
เมล็ด